Tiêu chuẩn nước sinh hoạt mới nhất năm 2022 bạn cần biết

Tiêu chuẩn nước sinh hoạt hiện nay như thế nào? Làm gì để đảm bảo chất lượng nước sinh hoạt luôn sạch sẽ, an toàn. Đó là những điều sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

Tiêu chuẩn nước sinh hoạt là gì?

Tiêu chuẩn nước sinh hoạt là các chỉ số đánh giá về chất lượng nước được dùng trong sinh hoạt. Đây là tiêu chuẩn nước dùng để cấp trong nhà, áp dụng cho các đơn vị tổ chức, cá nhân, hộ gia đình khai thác sử dụng hoặc kinh doanh. Các cơ sở cấp nước dưới 1000 m3/ một ngày đêm cần tuân thủ các tiêu chuẩn về nước sinh hoạt này.

Nước sinh hoạt đạt tiêu chuẩn là mối quan tâm của rất nhiều cá nhân, các đơn vị, hộ gia đình. Nước sạch cần thiết cho sự sống, mang đến cuộc sống đảm bảo chất lượng, an toàn. Sử dụng nước sạch mỗi ngày giúp bạn tránh xa được các bệnh tật, mang đến sự liên tục trong sinh hoạt và sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

Tiêu chuẩn nước sinh hoạt là gì?

Để đảm bảo chất lượng nước dùng cho sinh hoạt, các tiêu chuẩn cho nước sạch được Bộ Y tế quy định. Nhằm hạn chế những ô nhiễm nguồn nước, giúp đời sống nhân dân được ổn định, tiêu chuẩn nước sạch dùng cho sinh hoạt được áp dụng đối với các nhà máy cung cấp nước sạch cần đảm bảo trước khi cung cấp cho người dân, cá nhân, tổ chức.

Tiêu chuẩn nước sạch của Bộ Y tế

Để đánh giá được chất lượng nước hiện nay, Bộ Y tế đã đưa ra các thông tư mới về quy định nước sạch trong sinh hoạt. Dưới đây là một số quy định về tiêu chuẩn này để bạn tham khảo và biết rõ hơn.

Tiêu chuẩn QCVN 02 2009/BYT

Đây là tiêu chuẩn nước sạch áp dụng cho các hoạt động thường dùng cho cá nhân, hộ gia đình, đơn vị chế biến thực phẩm.

Đối tượng áp dụng phổ biến là các cơ quan, đoàn thể, tổ chức, các hộ gia đình khai thác, sử dụng và kinh doanh nước sinh hoạt. Bên cạnh đó còn các đơn vị, cơ sở cung cấp nước tập trung cho mục đích sinh hoạt với công suất 1000m3 nước/1 ngày đêm trở lên.

Quy chuẩn của Bộ Y tế về nước sạch

Tiêu chuẩn QCVN 01 2009/BYT

Tiêu chuẩn QCVN 01 2009/BYT là bộ quy chuẩn chất lượng nước về ăn uống được ban hành ngày 17/6/2009.Trong đó quy định đối tượng áp dụng là các cơ quan, các tổ chức, hộ gia đình, các khu vực tập trung nước mục đích sinh hoạt công suất từ 1000m3/ngày đêm.

Các yêu cầu bao gồm các yếu tố về màu sắc, mùi vị, độ đục, độ pH, độ cứng nước, chỉ số TDS, hàm lượng các chất hòa tan, hàm lượng Nhôm, Amoni, Bari, Clorua, Hydro Sunfur… cùng nhiều nhóm chất hữu cơ phức tạo hoặc các hóa chất bảo vệ thực vật, hóa chất khử trùng. Các chỉ tiêu được quy định nghiêm ngặt bởi đây là chất lượng nước tiêu chuẩn sử dụng cho ăn uống trực tiếp.

Tiêu chuẩn 6-1:2010/BYT

Tiêu chuẩn nước sinh hoạt 6-1:2010/BYT áp dụng cho nước uống trực tiếp đã được Bộ Y tế quy định rõ ràng. Đây là quy chuẩn quốc gia đối với nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai trực tiếp. Tiêu chuẩn này có nhiều chỉ tiêu nghiệm ngặt để đánh giá chất lượng nước sử dụng trong uống trực tiếp.

Dựa trên các tiêu chuẩn này, các cơ quan chức năng đánh giá và kiểm soát chất lượng nước sạch cung cấp đến người dân. Ngoài ra, các cơ sở sản xuất và cung cấp nước sạch cũng có thể tự kiểm tra và đánh giá theo các tiêu chuẩn đã được Bộ Y tế quy định. Sử dụng nước sạch đảm bảo chất lượng giúp mang đến sự an toàn sức khỏe cho cả gia đình của bạn.

Thông số đánh giá chất lượng nước sinh hoạt

Thông số đánh giá nước sạch

Tiêu chuẩn dùng cho nước sinh hoạt hiện nay cần được đảm bảo và đánh giá với các thông số chất lượng chi tiết.

Cụ thể đối với chất lượng nước sinh hoạt gia đình được quy định rõ trong QCVN 01:2009/BYT đã nêu rõ các thông số đánh giá chất lượng như sau:

 • Tiêu chuẩn nước sạch về màu sắc: 15 CTU.
 • Tiêu chuẩn mùi vị: không có vị lạ, mùi lạ.
 • Tiêu chuẩn độ đục của nước dưới 2 NTU.
 • Tiêu chuẩn độ pH nước sinh hoạt từ khoảng 6.5 – 8.5.
 • Tiêu chuẩn độ cứng của nước dưới 300mg/l tính theo chỉ số của CaCO3.
 • Tiêu chuẩn chỉ số TDS về tổng chất rắn hòa tan trong nước dưới 1000 mg/l.
 • Hàm lượng Amoni trong nước dưới 3 mg/l.
 • Các tiêu chuẩn về hàm lượng các chất Asen, Cadimi, Crom, Xyanua, Flo lần lượt là: 0.01mg/l, 0.003mg/l, 0.05mg/l, 0.07mg/l, 1.5mg/l.
 • Tiêu chuẩn về tổng lượng sắt, Mangan là dưới 0.3mg/l.
 • Tiêu chuẩn nước dùng trong sinh hoạt có hàm lượng Nitrat không quá 50mg/l, hàm lượng Nitrit là 3mg/l và hàm lượng Natri là không vượt quá 200mg/l.
 • Hàm lượng đồng nhỏ hơn 1mg/l.
 • Hàm lượng của Niken nhỏ hơn 0,02mg/l.
 • Tiêu chuẩn hàm lượng Sunfat là 250mg/l.

Trên đây là một số tiêu chuẩn về hàm lượng để đối chiếu và so sánh đảm bảo nguồn nước cung cấp đạt chất lượng.

Nguồn nước đã qua lọc sạch nhưng chưa chắc khi về đến gia đình bạn sử dụng đã còn đảm bảo chất lượng. Nước có thể bị tái nhiễm bẩn bởi các đường ống nước. Do đó, cần có một giải pháp tổng thể giúp làm giảm tình trạng tái nhiễm khuẩn của nước máy.

Giải pháp lọc sạch nước với lọc tổng Nano Hikarix

Giải pháp lọc nước Hikarix hiệu quả

Giải pháp giúp lọc sạch nước đảm bảo tiêu chuẩn dùng cho nước sinh hoạt đã được tích hợp trong máy lọc nước Hikarix sử dụng công nghệ lọc nước nano. Với việc sử dụng dòng máy này, bạn có thể yên tâm loại bỏ các loại chất cặn bẩn, giúp loại bỏ Clo dư và các hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật. Đồng thời, nhờ hệ thống vật liệu lọc chất lượng giúp loại bỏ tình trạng tái nhiễm bẩn của nước máy.

Máy lọc nước Nano Hikarix xuất xứ từ Nhật Bản, Đây là thương hiệu được nhiều gia đình tin dùng giúp lọc sạch nước, giữ lại các khoáng chất có lợi cho cơ thể. Hệ thống lọc nước Hikarix đáp ứng tiêu chuẩn cho nước sạch, sử dụng trong tắm giặt, rửa thực phẩm,…

Địa chỉ chuyên cung cấp lọc tổng Hikarix đảm bảo nước sạch đạt tiêu chuẩn

Nếu bạn muốn trang bị cho gia đình mình thiết bị lọc nước tổng tiện ích Hikarix, hãy chọn ngay máy lọc nước tại Sunshineone Việt Nam. Đây là đơn vị đã có nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường về cung cấp máy lọc nước. Đơn vị chuyên phân phối dòng sản phẩm lọc nước Hikarix với nhiều model tiện ích, sử dụng cho lọc nước tổng, lọc khu bếp. Từ đó giúp đáp ứng nhu cầu nước sạch đạt tiêu chuẩn nước sinh hoạt của Bộ Y tế. Sản phẩm đã được kiểm định bởi nhiều đơn vị chuyên nghiệp đến từ Nhật Bản.

Xem thêm các thông tin hữu ích tại: https://sunshineone.vn/

Bài viết liên quan

Top 5 Các Dòng Máy Lọc Nước Nano Tốt Nhất Hiện Nay

Top 5 Các Dòng Máy Lọc Nước Nano Tốt Nhất Hiện Nay

13/01/2023

Các dòng máy lọc nước Nano rất được ưa chuộng hiện nay do các tính năng và lợi ích đem lại. Để hiểu hơn về các dòng máy này, hãy tham khảo ngay bài viết. MÁY LỌC NƯỚC NANO LOẠI NÀO TỐT NHẤT NĂM 2023【TƯ VẤN】 MÁY LỌC NƯỚC NANO GIÁ BAO NHIÊU TIỀN?【TƯ VẤN】 […]

Xem thêm
Nên dùng máy lọc nước Nano hay RO?【Tư Vấn】

Nên dùng máy lọc nước Nano hay RO?【Tư Vấn】

29/12/2022

Lõi lọc Nano hay RO đều có tính năng ưu việt và lợi ích riêng, vậy nên dùng máy lọc nước Nano hay RO? Hãy cùng tìm hiểu cụ thể trong bài viết này nhé!! Có Nên Mua Máy Lọc Nước Nano Không?【Tư Vấn】 Máy Lọc Nước Ro Bù Khoáng Là Gì? Những Hiểu Lầm […]

Xem thêm
Máy lọc nước Nano là gì? Tiện ích của máy lọc nước Nano

Máy lọc nước Nano là gì? Tiện ích của máy lọc nước Nano

23/12/2022

Máy lọc nước Nano là gì? Tại sao máy được nhiều người lựa chọn sử dụng cho việc lọc nước? Cùng tìm hiểu trong bài viết của SunShineOne Việt Nam dưới đây. Có Nên Mua Máy Lọc Nước Nano Không?【Tư Vấn】 Máy Lọc Nước Nano Giá Bao Nhiêu Tiền?【Tư Vấn】 So Sánh Công Nghệ Lọc […]

Xem thêm
Contact Me on Zalo
0987.973.093