Chỉ số BOD là gì? Vai trò và cách đo chỉ số này thế nào?

Chỉ số BOD là gì? Chắc hẳn nhiều độc giả thắc mắc về câu hỏi này khi tìm hiểu các thông số chỉ tiêu về chất lượng nước. Hãy đọc bài viết này để tìm hiểu khái niệm, vai trò của chỉ số này nhé!

Trong quy trình xử lý nước thải nào hiện nay luôn có sự xuất hiện của thông số BOD. Các chuyên viên sử dụng BOD nhằm kiểm tra chất lượng nước thải sau xử lý có đạt hiệu quả đúng như yêu cầu hay không. Như vậy, BOD là một trong những chỉ tiêu  cùng quan trọng trong việc đánh giá chất lượng đầu ra của nước thải một cách chính xác và khách quan. Vậy chúng ta hiểu BOD là gì.

Chỉ số BOD là gì?

BOD hay Biochemical Oxygen Demand dịch ra là nhu cầu oxy sinh học. Khái niệm này thường dùng để nhắc tới lượng oxy mà các sinh vật cần sử dụng trong điều kiện môi trường hiếu khí O2. Hiểu một cách đơn giản, ở một nhiệt độ xác định, chúng cần bao nhiêu oxy để phân hủy các chất hữu cơ trong nước. 

Chúng ta không thể quan sát, nhìn thấy khi oxy trong môi trường nước bằng mắt thường, mặc dù chúng ta đều biết trong không khí hòa tan một phần vào nước. Trên thực tế, trong bất kì môi trường nước như ao, hồ, sông, suối đều có chứa một lượng không khí, oxy nhất định. Có oxy cung cấp nghĩa là các sinh vật thủy sinh, vi sinh vật sống và phát triển được trong nước.

Chỉ số BOD là gì?

Vai trò của chỉ số BOD

Song Song tìm hiểu chỉ số BOD là gì, chắc hẳn bạn đọc đang thắc mắc vai trò của chỉ số này trong chất lượng cũng như trong đời sống của chúng ta. Đừng bỏ lỡ nhé!

Chỉ số BOD được lựa chọn làm tiêu chuẩn, nghĩa là sự tồn tại của lượng oxy hòa tan bên trong nước có ảnh hưởng đến chất lượng nước từng khu vực nhất định. Vì vậy, đối với quá trình quản lý và kiểm soát chất lượng nước, việc nhận định khả năng tác động của vi sinh vật lên lượng oxy hòa tan rất quan trọng. Theo đó, trong mục “Chỉ số BOD là gì” chỉ ra BOD giúp đo lường mức độ phân hủy của các chất rắn hữu cơ tồn tại trong nước.

Vai trò của chỉ số BOD là gì

Chúng ta không thể định lượng oxy và hợp chất hữu trong nước bằng mắt thường cũng như. Vì vậy, dựa vào quá trình vi sinh vật, sinh vật thủy sinh sử dụng oxy để phân hủy hợp chất hữu cơ, thông qua thiết bị xác định oxy trong nước xác định nồng độ chất hữu cơ hòa tan. Đây là vai trò của chỉ số BOD- thước đo nhu cầu oxy sinh học. 

Tới đây, ta đã hiểu khái niệm BOD là gì, cũng như biết tầm quan trọng, vai trò của BOD như thế nào. Vậy thì, ý nghĩa đóng góp của chỉ số vào đời sống ra sao?

Ý nghĩa chỉ số BOD

Ý nghĩa của chỉ số BOD

Sự ổn định của lượng chất rắn hữu cơ hòa tan trong nước nhờ quá trình phân hủy tự nhiên này. BOD được sử dụng tại các hệ thống xử lý nước thải nhằm đánh giá chất lượng xử lý nước, từ đó đánh giá mức độ ô nhiễm của nguồn nước.

Vậy ý nghĩa của BOD là gì? Đó là phản ánh nồng độ chất hữu cơ tồn tại trong môi trường nước, mà các chất này bị phân hủy bởi các vi sinh vật sống.

Tóm lại, chỉ số BOD có ý nghĩa quan trọng, dùng đánh giá chất lượng nước thải đã qua xử lý có đạt chuẩn hay không, bởi nước thải sẽ tác động rất lớn đến môi trường nước. Nếu chỉ số BOD cao, nghĩa là lượng chất hữu cơ trong nước nhiều, lượng vi sinh vật cũng nhiều, đồng nghĩa tình trạng ô nhiễm bởi chất hữu cơ ở nguồn nước khu vực đó ở mức báo động. 

Trong sinh hoạt tại hộ gia đình, nếu chỉ số BOD cao nghĩa là hãy cẩn thận nguồn nước của bạn có nhiều chất rắn hòa tan và vi sinh vật tồn tại. Hãy thực hiện các biện pháp kiểm tra đường ống dẫn nước và lõi lọc màng lọc ở máy lọc nước. Chúng có thể có vấn đề, rỉ sét đường ống hoặc màng lọc cần thay mới. 

Cách đo lường chỉ số BOD

Theo Wikipedia,muốn đo lường chỉ số BOD trước hết cần hoà tan mẫu thử với nước bão hoà oxy. Sau đó, đậy nắp mẫu thử và đo oxy hòa tan. Nên giữ mẫu thử ở nhiệt độ 20 độ C, tránh bị quang hợp trong vòng 5 ngày. Sau đó, lấy mẫu ra và đo lượng oxy hòa tan lần 2. Lấy kết quả sau trừ đi kết quả trước sẽ ra chỉ số BOD trong vòng 5 ngày. Muốn vậy chúng ta cần có thiết bị đo cầm tay tại chỗ. 

Một phương pháp hiện đại khác để đo BOD phổ biến hiện nay là sử dụng BOD Oxitop. Sau khi lấy mẫu nước cho vào chai, đặt chai trong tủ 20 độ C không lấy ra trong 5 ngày. Khi nhiệt độ đạt 20 độ C, chỉ số BOD tự động được xác định. Nếu sử dụng công cụ này, giá trị BOD biến động luôn cập nhật sau mỗi 24 tiếng trôi qua. Thiết bị này đơn giản, tiện lợi và dễ sử dụng, có thể dùng trong mỗi gia đình. 

Đo lường chỉ số BOD rất quan trọng

Phương pháp xử lý BOD

Hiện nay, muốn xử lý BOD cao người ta thường dùng sản phẩm vi sinh, vừa tiết kiệm chi phí vừa tăng năng suất. Sản phẩm này chứa các chủng vi sinh vật nhanh chóng phân hủy các chất bẩn. Vi sinh vật vừa xử lý các chất thải vừa tạo ra năng lượng sinh sản thêm theo cấp số nhân, từ đó sẽ làm tăng tốc độ phân hủy. Nhờ đó, l chất bẩn hữu cơ giảm trong nước thải..

Tuy nhiên, phương pháp sinh học này có hạn chế nhất định, nước sau khi xử lý chưa thể được sử dụng làm nước sinh hoạt vì sự xuất hiện của vi sinh vật. Do đó, cần thêm một hệ thống lọc tổng từ đầu, hoặc một hệ thống lọc sau khi sử dụng sản phẩm sinh học nhằm cần bằng vi sinh vật trong.

Với các hộ gia đình muốn sử dụng nguồn nước sạch, kiểm tra chỉ số BOD để biết đã đến lúc phải thay lại màng lọc và lõi lọc trong máy lọc nước hay chưa. Nếu không sử dụng máy lọc nước, rất có thể nguyên nhân do nguồn nước cấp không đạt đủ tiêu chuẩn xử lý nước sạch.

Kết

Qua bài viết này, hi vọng giúp bạn đọc hiểu thêm về chỉ số BOD, khái niệm cũng như vai trò, ý nghĩa BOD là gì. Bên cạnh đó, người đọc có thể áp dụng cách đo cũng như phương pháp xử lý hiệu quả để có nguồn nước sạch và chất lượng.

Xem thêm thông tin hữu ích tại: https://sunshineone.vn/

Bài viết liên quan

Top 5 Các Dòng Máy Lọc Nước Nano Tốt Nhất Hiện Nay

Top 5 Các Dòng Máy Lọc Nước Nano Tốt Nhất Hiện Nay

13/01/2023

Các dòng máy lọc nước Nano rất được ưa chuộng hiện nay do các tính năng và lợi ích đem lại. Để hiểu hơn về các dòng máy này, hãy tham khảo ngay bài viết. MÁY LỌC NƯỚC NANO LOẠI NÀO TỐT NHẤT NĂM 2023【TƯ VẤN】 MÁY LỌC NƯỚC NANO GIÁ BAO NHIÊU TIỀN?【TƯ VẤN】 […]

Xem thêm
Nên dùng máy lọc nước Nano hay RO?【Tư Vấn】

Nên dùng máy lọc nước Nano hay RO?【Tư Vấn】

29/12/2022

Lõi lọc Nano hay RO đều có tính năng ưu việt và lợi ích riêng, vậy nên dùng máy lọc nước Nano hay RO? Hãy cùng tìm hiểu cụ thể trong bài viết này nhé!! Có Nên Mua Máy Lọc Nước Nano Không?【Tư Vấn】 Máy Lọc Nước Ro Bù Khoáng Là Gì? Những Hiểu Lầm […]

Xem thêm
Máy lọc nước nano loại nào tốt nhất năm 2023【Tư Vấn】

Máy lọc nước nano loại nào tốt nhất năm 2023【Tư Vấn】

26/12/2022

Xu hướng hiện nay là sử dụng máy lọc nước rất phổ biến hiện nay. Vì vậy, chắc hẳn nhiều người đang quan tâm vấn đề “Máy lọc nước nano loại nào tốt nhất”. Bài viết dưới đây sẽ bật mí về máy lọc nước Nano tốt cho các gia đình! Máy Lọc Nước Nano […]

Xem thêm
Contact Me on Zalo
0987.973.093