Vai trò của nước trong đời sống và sản xuất quan hiện nay

Hầu hết mọi người đều thấy được tầm quan trọng của nước đối với cuộc sống của chúng ta. Dù vậy, vai trò của nước trong đời sống và sản xuất là gì thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng chúng tôi khám phá ngay về điều này nhé.

Nước có vai trò gì?

Vai trò của nước trong đời sống và sản xuất rất được quan tâm hiện nay. Bởi nước là một phần quan trọng không thể thiếu trong cuộc sống. Vậy nước có vai trò gì?

Nước có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống con người. Trên trái đất, nước chiếm tới 71% diện tích bề mặt. Trong đó, có tới 97% là nước mặn ở các đại dương. Chỉ 3% nước trên trái đất là nước ngọt dùng để phục vụ cuộc sống và sinh hoạt của con người. Tuy nhiên, trong 3% nước ngọt đó thì có đến 2/3 nằm ở các sông băng, các mũ băng ở Bắc cực và Nam cực. Có thể thấy, nước ngọt là thứ vô cùng quý và đang dần khan hiếm hơn.

Vai trò của nước trong đời sống và sản xuất là gì?

Vậy nước có vai trò quan trọng thế nào cho cuộc sống của chúng ta? Đa phần chúng ta sử dụng nước cho cuộc sống hằng ngày. Nước ngọt sử dụng trong ăn uống, sinh hoạt, sử dụng trong sản xuất, chế biến đều cần dùng đến.

Trong cơ thể con người có khoảng hơn 70% là nước. Nước tồn tại ở mọi ngóc ngách trong cơ thể, từ máu, cơ thịt đến các tế bào…

Nước giúp điều hòa thân nhiệt an toàn, đảm bảo các dinh dưỡng được vận chuyển đến các tế bào trong cơ thể. Ngoài ra, nước còn giúp ích rất lớn trong việc đào thải độc tố, mồ hôi…

Vai trò của nước đối với đời sống con người

Vai trò của nước trong đời sống và sản xuất hiện nay là gì? Nếu bạn vẫn còn băn khoăn về điều này thì những phân tích dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp ngay.

Vai trò của nước trong đời sống và sản xuất rất quan trọng. Nước được coi là khởi nguồn của sự sống. Nếu không có nước, cuộc sống của chúng ta sẽ bị đảo lộn trong một thời gian dài. Chắc hẳn bạn cũng đã biết nước trong đời sống sinh hoạt luôn được gắn liền với nhau. Bất kể chúng ta ăn uống, tắm giặt… thì đều cần sử dụng nước.

Nước được sử dụng để uống trực tiếp

Nước được sử dụng để đi nuôi các tế bào. Đây là dung môi quan trọng giúp hòa tan các chất trong cơ thể. Đặc biệt, nước giúp tạo môi trường cho các phản ứng sinh hóa quan trọng trong cơ thể.

Nước giúp con người thỏa mãn cơn khát, giúp mang lại năng lượng, giảm cảm giác mệt mỏi. Nước giúp điều hòa nhiệt độ ở mức bình ổn 37 độ, vận chuyển oxy đến các tế bào.

Tầm quan trọng của nước trong sản xuất công nghiệp

Vai trò của nước trong đời sống và sản xuất mang lại sự ứng dụng cần thiết cho cuộc sống. Đặc biệt, trong sản xuất nông nghiệp và công nghiệp, nước đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Vai trò của nước trong sản xuất nông nghiệp

Nước được sử dụng trong nông nghiệp dùng để tưới tiêu có tác dụng rất lớn đối với sự phát triển của cây trồng, vật nuôi. Thiếu nước, các loại nông sản, các loại vật nuôi đều không thể sinh sôi và phát triển. Bên cạnh đó, năng suất thu hoạch chắc chắn sẽ bị giảm nghiêm trọng.

Nước được sử dụng để pha chế phun thuốc sâu giúp bảo vệ cây trồng khỏi sâu bệnh. Nước được sử dụng để rửa chuồng trại, giảm sự phát sinh của vi khuẩn, virus, tránh tình trạng gây bệnh cho vật nuôi.

Vai trò của nước trong sản xuất công nghiệp

Vai trò của nước trong sản xuất công nghiệp

Vai trò của nước trong đời sống và sản xuất quan trọng như thế nào? Đây là một trong những câu hỏi được rất nhiều quan tâm. Nước được sử dụng trong sản xuất công nghiệp là một trong những điều ảnh hưởng rất lớn tới việc nâng cao năng suất sản xuất.

Nước đóng vai trò quan trọng trong nhiều quy trình sản xuất công nghiệp, sử dụng để rửa các thiết bị lớn.

Đối với các ngành công nghiệp thủy điện, nước đóng vai trò vô cùng quan trọng. Sử dụng nước trong các lò hơi cũng giúp ích rất lớn cho việc vận hành. Bên cạnh đó, việc sử dụng nước trong các khu công nghiệp, chế xuất giúp đảm bảo vệ sinh và hệ thống máy hoạt động hiệu quả.

Sản xuất công nghiệp là một trong những lĩnh vực mũi nhọn cho sự phát triển thịnh vượng của đất nước. Do đó, đầu tư, chú trọng vào các hoạt động sản xuất công nghiệp luôn mang đến nguồn lợi ích tuyệt vời giúp tăng trưởng kinh tế.

Tầm quan trọng của nước trong cuộc sống con người

Hiện nay, nước, đặc biệt là nước ngọt có vai trò vô cùng quan trọng đối với cuộc sống con người. Chúng quan trọng không chỉ bởi sự tiện ích dành cho cuộc sống mà hiện nay nguồn nước sạch còn đang cực kỳ khan hiếm.

Các nguồn nước ngọt hiện nay

Nước là sự kết hợp của hai hợp chất Hidro và Oxi với tỷ lệ 2:1 theo công thứ hóa học H2O. Đặc tính của nước là tồn tại bình thường ở thể lỏng trong nhiệt độ bình thường, ở thể rắn khi nhiệt độ dưới 0 độ C và ở thể khí khi ở 100 độ C.

Các nguồn nước ngọt hiện nay gồm nước mặt và nước ngầm

Các nguồn nước trên trái đất hiện nay chủ yếu gồm nước muối và nước ngọt. Tuy nhiên, lượng nước ngọt này chỉ có 1/3 có thể sử dụng. Hiện nay, các nguồn nước ngọt được tìm thấy và có ứng dụng quan trọng với cuộc sống con người như:

 • Nước mặt: Nước trên bề mặt trái đất gồm nước tại các sông suối, ao hồ phục vụ cho sản xuất và các hoạt động công nghiệp, nông nghiệp.
 • Nước ngầm: Nước ngầm là nguồn nước tự nhiên ở dưới mặt đất. Nước ngầm được sử dụng rất nhiều như nước giếng khoan được sử dụng trong cuộc sống hằng ngày.
 • Ngoài ra còn có nguồn nước đã qua xử lý và được ứng dụng quan trọng trong sinh hoạt: nước máy.

Vai trò của nước trong đời sống và sản xuất vô cùng quan trọng do đó cần đảm bảo tận dụng các nguồn nước sạch.

Quy chuẩn nước sạch tại Việt Nam

Hiện nay, nước sạch đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, sinh hoạt của các hộ dân là rất cần thiết. Nước sạch được quy định theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế, trong đó rõ ràng thấy nhất là tiêu chuẩn nước sinh hoạt QCVN 02:2009/ BYT đảm bảo không chứa các chất gây hại cho sức khỏe con người.

Tiêu chuẩn về nước sạch do Bộ Y tế quy định gồm các tiêu chuẩn gồm:

 • Màu sắc không vượt quá 15 TCU (True Color Units – Đơn vị màu tiêu chuẩn).
 • Mùi vị ; không có mùi lạ, vị lạ.
 • Độ đục không vượt quá 5 NTU (Nephelometric Turbidity Units – Đơn vị đo độ đục khuếch tán).
 • Hàm lượng Clo dư trong nước từ 0,3-0,5 mg/l.
 • Độ PH của nước là 6,0-8,5.
 • Hàm lượng Amoni không vượt quá 3 mg/l.
 • Hàm lượng Sắt không vượt quá 0,5 mg/l.
 • Hàm lượng Clorua không vượt quá 300 mg/l.
 • Độ cứng nước CaCO3 không quá 350 mg/l.
 • Hàm lượng Asen không vượt quá 0,01 mg/l.
 • Coliform tổng hợp không quá 50 vi khuẩn/100ml nước.
 • Không có khuẩn E.Coli.

Các tiêu chuẩn giúp đảm bảo sự ổn định và an toàn khi sử dụng nước cho ăn uống.

Kết

Để đảm bảo nguồn nước sinh hoạt sạch, bạn cần thiết bị lọc nước tiện ích. Thiết bị lọc nước Hikairx của Sunshineone Việt Nam sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề khó khăn này. Hãy liên hệ ngay https://sunshineone.vn/.

Bài viết liên quan

Top 5 Các Dòng Máy Lọc Nước Nano Tốt Nhất Hiện Nay

Top 5 Các Dòng Máy Lọc Nước Nano Tốt Nhất Hiện Nay

13/01/2023

Các dòng máy lọc nước Nano rất được ưa chuộng hiện nay do các tính năng và lợi ích đem lại. Để hiểu hơn về các dòng máy này, hãy tham khảo ngay bài viết. MÁY LỌC NƯỚC NANO LOẠI NÀO TỐT NHẤT NĂM 2023【TƯ VẤN】 MÁY LỌC NƯỚC NANO GIÁ BAO NHIÊU TIỀN?【TƯ VẤN】 […]

Xem thêm
Nên dùng máy lọc nước Nano hay RO?【Tư Vấn】

Nên dùng máy lọc nước Nano hay RO?【Tư Vấn】

29/12/2022

Lõi lọc Nano hay RO đều có tính năng ưu việt và lợi ích riêng, vậy nên dùng máy lọc nước Nano hay RO? Hãy cùng tìm hiểu cụ thể trong bài viết này nhé!! Có Nên Mua Máy Lọc Nước Nano Không?【Tư Vấn】 Máy Lọc Nước Ro Bù Khoáng Là Gì? Những Hiểu Lầm […]

Xem thêm
Máy lọc nước Nano là gì? Tiện ích của máy lọc nước Nano

Máy lọc nước Nano là gì? Tiện ích của máy lọc nước Nano

23/12/2022

Máy lọc nước Nano là gì? Tại sao máy được nhiều người lựa chọn sử dụng cho việc lọc nước? Cùng tìm hiểu trong bài viết của SunShineOne Việt Nam dưới đây. Có Nên Mua Máy Lọc Nước Nano Không?【Tư Vấn】 Máy Lọc Nước Nano Giá Bao Nhiêu Tiền?【Tư Vấn】 So Sánh Công Nghệ Lọc […]

Xem thêm
Contact Me on Zalo
0987.973.093