Cặn trong ấm đun nước là chất gì? Có gây hại cho sức khỏe?

Cặn trong ấm đun nước là chất gì mà thường xuyên xuất hiện sau một thời gian đun nước? Để giải đáp thắc mắc này, hãy cùng xem ngay nội dung dưới đây.

Cặn trong ấm đun nước là chất gì?

Nước sinh hoạt rất quan trọng và ảnh hưởng lớn tới các hoạt động của con người. Tại các thành phố lớn, nước được sử dụng thường là nước máy hoặc nước giếng tự nhiên. Trong quá trình sử dụng, đun nóng các loại nước này, các thiết bị như ấm đun nước bị đóng cặn. Vậy các chất cặn trong ấm đun nước là chất gì?

Để giải đáp cho vấn đề này, đừng bỏ lỡ những thông tin thú vị này nhé. Khi sử dụng ấm đun nước để đun các loại nước dùng trong sinh hoạt, ấm nước bị chất cặn bám vào rất khó vệ sinh và gây ra nhiều ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu quả hoạt động của thiết bị. Xuất hiện cặn trong ấm đun nước là do CaCO3 và MgCO3 có trong nguồn nước. Khi chịu tác động nhiệt, loại chất này kết tủa tạo nên những chất cặn bám trên bề mặt khu vực đun sôi.

Cặn trong ấm đun nước

Một phần nguyên nhân tạo nên kết tủa này là do hiện tượng nước cứng. Nước cứng là nước có chứa nhiều hàm lượng chất Ca2+ và Mg2+. Hàm lượng này vượt quá mức cho phép. Nước cứng có nồng độ ion Ca2+, Mg2+ vượt quá 60 mg/lít. Nước cứng chia làm nhiều cấp độ khác nhau:

  • Từ 0 – 60 mg/lít là nước mềm.
  • Nước cứng vừa phải có nồng độ từ 60-120 mg/lít.
  • Nước cứng có nồng độ từ 121 -180 mg/lít.
  • Nước rất cứng có nồng độ 180 mg/lít.

Cặn trong ấm nước hình thành do nguyên nhân gì?

Cặn trong ấm đun nước là chất gì chắc hẳn bạn đã được giải đáp ở trên. Tuy nhiên, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là gì? Nếu bạn đang băn khoăn, hãy cùng tham khảo một số nguyên nhân dưới đây.

Nước nguồn bị ô nhiễm nặng

Tình trạng ô nhiễm đang diễn ra rất phổ biến hiện nay mang đến nhiều tác động tiêu cực cho môi trường và đặc biệt là môi trường nước. Nước bi ô nhiễm bởi các loại nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp. Từ đó gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và sinh hoạt của người dân.

Nước bị ô nhiễm gây ra cặn trong ấm đun

Hoạt động sản xuất công – nông nghiệp gây ô nhiễm

Các loại thuốc trừ sâu, hoạt động công nghiệp gây ảnh hưởng nặng nề cho môi trường xung quanh. Tại các địa phương sử dụng nước giếng khoan là chủ yếu, nếu sử dụng trong sinh hoạt chắc chắn bị nhiễm nhiều tạp chất và độc tố. Do đó, cặn trong ấm đun nước là gì chắc chắn sẽ liên quan đến nguồn nước bạn đang sử dụng.

Cặn trong ấm đun nước do xử lý nước chưa tốt

Hầu hết các loại nước được dùng hiện nay còn gặp nhiều vấn đề chưa được giải quyết hết. Khi sử dụng nguồn nước này, nếu không được lọc và xử lý tốt sẽ gây ra nhiều vấn đề và gây bám cặn, rất bất lợi cho sinh hoạt. Sử dụng thiết bị lọc nước phù hợp giúp mang lại nguồn nước sạch và an toàn hơn cho bạn và gia đình.

Cặn trong ấm đun nước là chất gì và có tác hại ra sao?

Chất cặn trong ấm đun nước như bạn đã biết đó chính là ion Ca2+ và Mg2+. Vậy chất này có tác hại gì đối với việc ăn uống, sinh hoạt của bạn?

Ảnh hưởng đến thẩm mỹ

Trước tiên điều dễ nhận thấy nhất khi trong ấm có các cặn sau khi đun nước đó là gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ. Nhìn vào nước đã được đun sôi, bên trong có chứa chất cặn chắc chắn sẽ khiến nhiều người khó chịu và cảm giác nước không được sạch.

Mất vệ sinh an toàn

Khi đã biết cặn trong ấm đun nước là chất gì thì chắc chắn bạn sẽ cảm thấy khó chịu nếu sử dụng chúng. Nước có cặn gây mất an toàn thực vệ sinh. 

Cặn bẩn trong ấm đun nước gây mất an toàn

Làm giảm tuổi thọ và hiệu suất sử dụng ấm

Sử dụng ấm đun nước bị bám cặn lâu khiến chúng trở nên khó vệ sinh. Bởi vậy làm giảm công suất đun nước. Ấm đun nước nóng có rơ le dẫn nhiệt giúp làm nóng nước. Khi bị đóng cặn sẽ làm hạn chế khả năng dẫn nhiệt. Nước sẽ lâu nóng hơn nếu sử dụng ấm bị đóng cặn khi đun.

Phương pháp loại bỏ cặn trong ấm đun nước

Nếu bạn đã biết cặn trong ấm đun nước là chất gì và biết tác hại của nó, chắc chắn bạn sẽ muốn loại bỏ lớp cặn này. Vậy làm cách nào để loại bỏ cặn bẩn bám trong ấm đun nước mà không gây hư hại hay ảnh hưởng đến hiệu quả đun nước của ấm? Một số mẹo dưới đây sẽ giúp bạn xử lý nhanh chóng và hiệu quả.

Dùng giấm hoặc dùng chanh

Đây là một trong những biện pháp tuyệt vời và nhanh chóng để loại bỏ cặn trong ấm đun nước. Bí quyết chính là tính kiềm trong loại chất và loại quả này giúp loại bỏ cặn bẩn. Chất kiềm có thể loại bỏ muối của kim loại có tính kiềm. Trong đó Ca2+ và Mg2+ sẽ hòa tan trong nước kiềm và tạo ra khí CO2 bay đi. Nhờ đó biện pháp này hữu dụng để loại bỏ cặn bẩn.

Sử dụng chanh tươi để loại bỏ cặn trong ấm đun nước

Nên sử dụng vỏ trứng để loại bỏ cặn ấm đun nước

Vỏ trứng có sẵn và bạn có thể dễ dàng tìm kiếm và sử dụng chúng giúp làm sạch cặn ấm đun nước. Điều bạn cần làm là đập vụn vỏ trứng và cho vào ấm đun sôi lên. Đun sôi vài lần và bạn có thể đem rửa sạch ấm. Lúc này các cặn bẩn được loại bỏ, lòng ấm trở về sự sạch bóng như thường.

Sử dụng baking soda

Nếu bạn đang muốn xử lý cặn trong ấm đun nước thì không thể bỏ qua baking soda. Baking soda là một trong những biện pháp được nhiều người sử dụng để loại bỏ cặn trong ấm đun nước. Cho 1 thìa bột baking soda vào ấm và đun sôi với nước. Chỉ sau vài phút bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt tức thì. Sử dụng nước sạch để tráng rửa lại lòng ấm giúp bạn có được chiếc ấm sạch như mới.

Kết

Ngoài ra bạn có thể sử dụng vỏ khoai để vệ sinh lòng ấm cũng tương đối hữu dụng. Đây là một trong số những cách có thể giúp bạn loại bỏ cặn trong ấm đun nước hữu hiệu.

Hy vọng những giải đáp trên đây của SunshineOne đã giúp bạn tháo gỡ thắc mắc cặn trong ấm đun nước là chất gì. Đặc biệt giúp bạn biết được cách loại bỏ lớp cặn một cách tốt nhất.

Bài viết liên quan

Top 5 Các Dòng Máy Lọc Nước Nano Tốt Nhất Hiện Nay

Top 5 Các Dòng Máy Lọc Nước Nano Tốt Nhất Hiện Nay

13/01/2023

Các dòng máy lọc nước Nano rất được ưa chuộng hiện nay do các tính năng và lợi ích đem lại. Để hiểu hơn về các dòng máy này, hãy tham khảo ngay bài viết. MÁY LỌC NƯỚC NANO LOẠI NÀO TỐT NHẤT NĂM 2023【TƯ VẤN】 MÁY LỌC NƯỚC NANO GIÁ BAO NHIÊU TIỀN?【TƯ VẤN】 […]

Xem thêm
Nên dùng máy lọc nước Nano hay RO?【Tư Vấn】

Nên dùng máy lọc nước Nano hay RO?【Tư Vấn】

29/12/2022

Lõi lọc Nano hay RO đều có tính năng ưu việt và lợi ích riêng, vậy nên dùng máy lọc nước Nano hay RO? Hãy cùng tìm hiểu cụ thể trong bài viết này nhé!! Có Nên Mua Máy Lọc Nước Nano Không?【Tư Vấn】 Máy Lọc Nước Ro Bù Khoáng Là Gì? Những Hiểu Lầm […]

Xem thêm
Máy lọc nước Nano là gì? Tiện ích của máy lọc nước Nano

Máy lọc nước Nano là gì? Tiện ích của máy lọc nước Nano

23/12/2022

Máy lọc nước Nano là gì? Tại sao máy được nhiều người lựa chọn sử dụng cho việc lọc nước? Cùng tìm hiểu trong bài viết của SunShineOne Việt Nam dưới đây. Có Nên Mua Máy Lọc Nước Nano Không?【Tư Vấn】 Máy Lọc Nước Nano Giá Bao Nhiêu Tiền?【Tư Vấn】 So Sánh Công Nghệ Lọc […]

Xem thêm
Contact Me on Zalo
0987.973.093