Van từ máy lọc nước có tác dụng gì đặc biệt?

Máy lọc nước là một thiết bị rất quan trọng trong mỗi gia đình, trong đó van là một linh kiện quan trọng và không thể thiếu được. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem van từ máy lọc nước có tác dụng gì và tại sao cần đến van máy lọc nước?

Van từ máy lọc nước là gì?

Để hiểu được van từ máy lọc nước có tác dụng gì thì trước hết chúng ta hãy cùng tìm hiểu khái quát về van máy lọc nước là gì?

Van từ máy lọc nước là một thiết bị quan trọng được sử dụng phổ biến trong các máy lọc nước. Thiết bị này có tác dụng nhằm hạn chế và giúp kiểm soát lượng nước hoạt động ra vào hệ thống.

Van thường được dùng hầu hết trong các máy lọc nước RO, thiết bị sử dụng điện để hoạt động và có hệ thống nước thải sau lọc. Các van có tác dụng hỗ trợ đắc lực trong việc vận hành trơn tru hệ thống lọc nước.

Van từ máy lọc nước có thể nói là linh kiện cấu tạo quan trọng nhất để kiểm soát nước đầu ra và đầu vào của hệ thống lọc. Các van phai hoạt động tốt, ổn định mới đảm bảo hiệu quả của máy lọc nước.

Nếu van hỏng sẽ gây ra các lỗi khi lọc hay đình trệ hệ thống dẫn đến không có nước lọc và có thể dẫn đến hỏng hóc các linh kiện khác.

Cấu tạo van từ máy lọc nước
Cấu tạo van từ máy lọc nước

Có những loại van máy lọc nước nào?

Bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu về các loại van máy lọc nước và van từ máy lọc nước có tác dụng gì?

Có thể thấy công nghệ lọc nước ngày càng phát triển và được áp dụng phổ biến. Tuy nhiên có rất ít người lưu ý đến các loại bơm và van của máy lọc dẫn đến việc mua hàng không đảm bảo.

Để tránh tình trạng đó xảy ra bạn nên tìm hiểu kỹ về công dụng và nguyên lý hoạt động của các van này như thế nào để có thể chọn máy lọc nước phù hợp với gia đình.

1. Các loại van, bơm trên các dòng máy lọc nước RO

1.1. Van điện từ, van cơ trên máy lọc nước RO ra sao?

Đây là 2 loại van phổ biến nhất được sử dụng trong các máy lọc nước RO. Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của 2 loại van này và có thể hiểu thêm van từ máy lọc nước có tác dụng gì.

a. Van điện từ có công dụng đặc biệt gì và nguyên lý hoạt động ra sao?

Van từ máy lọc nước
Van từ máy lọc nước

Van điện từ có tác dụng kiểm soát nguồn nước, không cho nguồn nguồn nước tự do đi vào các lõi lọc đồng thời ngăn không cho nước thải chảy ngược trở lại giúp bảo vệ máy lọc bền hơn, tự động ngắt máy khi không có điện hoặc nguồn cấp nước đầu vào yếu. Máy lọc nước cũng sẽ ngừng hoạt động khi van điện từ bị hỏng.

Van từ máy lọc nước có tác dụng gì thì van điện từ hoạt động dựa trên cơ chế nam châm điện, khi có nguồn điện thì van sẽ mở nước và cho nước đi qua các lõi lọc.

b. Nguyên lý hoạt động, chức năng van cơ như thế nào?

Van cơ thường hoạt động không hiệu quả và tiếng ồn khá lớn so với van điện từ, sau một thời gian sử dụng hay xảy ra tình trạng rò rỉ nước theo đường ống thải, gây ra tình trạng tốn nước, tốn điện và dễ gây hỏng máy.

Chức năng: van từ máy lọc nước có tác dụng chính là cấp nước khi máy hoạt động và ngừng cấp khi máy ngừng để tránh nước thải chảy ra liên tục nên van cơ thường sẽ được lắp đặt ở ngay sau hoặc trước màng RO.

Nguyên lý hoạt động van từ máy lọc nước
Nguyên lý hoạt động van từ máy lọc nước

1.2. Bơm 1 chiều, bơm 2 chiều máy lọc nước

Bơm có vai trò rất quan trọng trong việc tạo lực đẩy nước từ đầu vào để việc lọc nước diễn ra nhanh chóng hơn. Bơm bị hỏng sẽ khiến quá trình lọc nước không còn hiệu quả nữa và thường được lắp đặt giữa 3 lõi lọc 1, 2, 3 để quá trình bơm hiệu quả nhất.

2. Các loại van, bơm kết hợp trên máy lọc nước RO

2.1. Bơm hút 2 chiều – van điện từ

Để giúp nguồn nước được lưu thông ổn định các gia đình có bể chứa nước âm 2 – 3 mét hoặc đối với nhà nhiều tầng sẽ thường sẽ chọn loại máy lọc nước có lắp bơm hút 2 chiều và van điện.

Khi bình áp đầy nước hoặc gặp sự cố về điện, áp lực nước không đủ bơm sẽ tự động ngắt.

2.2. Bơm 1 chiều – van điện từ

Còn máy lọc sử dụng bơm 1 chiều – van điện từ phù hợp với các gia đình có bể chứa nước ngang bằng hoặc cao hơn từ 3 mét trở lên. Van từ có tác dụng giúp điều tiết nguồn nước, và tự động ngắt máy rất an toàn cho người sử dụng.

Van từ máy lọc nước có tác dụng gì nổi trội?

Lắp đặt van từ vào máy lọc nước
Lắp đặt van từ vào máy lọc nước

Để biết van từ máy lọc nước có tác dụng gì chúng ta cùng xem cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van điện từ máy lọc nước dưới đây.

Van từ máy lọc nước có tác dụng kiểm soát nguồn nước, không cho phép các dòng nước chảy tự do đi vào các lõi lọc, đồng thời ngăn không cho dòng nước thải chảy ngược lại.

Nhờ sự có mặt của van từ mà máy lọc nước có khả năng tự động tắt máy khi không có điện hoặc nguồn cấp nước đầu vào yếu không đảm bảo.

Van từ máy lọc nước có tác dụng giúp bơm trợ áp máy lọc nước được bền hơn, máy hoạt động hiệu quả hơn nhờ khả năng tự đóng ngắt khi không có điện hay bơm nước đầu vào yếu.

Tác dụng của van từ máy lọc nước mà chúng ta nên biết

Vị trí van điện từ trong hệ thống máy lọc nước
Vị trí van điện từ trong hệ thống máy lọc nước

Các máy lọc nước RO đời cũ được tích hợp thêm van xả tay thực hiện chức năng rửa màng. Các van xả tay này sẽ luôn khóa bởi nếu mở sẽ dẫn tới tình trạng nước chảy ra ngoài theo đường nước thải.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp chiếc van cơ xả tay này khóa không hết sẽ gây ảnh hưởng đến hiệu quả lọc nước, máy lọc chậm và nước thải ra nhiều.

Van điện tử ra đời với những tính năng ưu việt đem lại trải nghiệm sử dụng dễ dàng, tiện nghi hơn. Van từ máy lọc nước giúp bơm trợ áp máy lọc nước bền hơn, máy hoạt động hiệu quả hơn với khả năng tự đóng ngắt khi không có điện hay bơm nước đầu yếu.

Tác hại khi van từ máy lọc nước bị hư hỏng

Ngoài van từ máy lọc nước có tác dụng gì chúng ta cùng tìm hiểu về những tác hại khi van từ bị hư hỏng.

Các van xả tay của các máy lọc RO cũ luôn khóa bởi nếu van mở sẽ dẫn tới tình trạng nước chảy hết ra ngoài theo đường nước thải.

Tác hại nghiêm trọng khi van máy lọc nước bị hỏng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hiệu quả hoạt động của máy lọc nước khiến cho máy lọc chậm hơn, nước thải ra nhiều hơn và tốn kém chi phí hơn. Trong trường hợp này tốt hơn hết là bạn nên thay van máy lọc nước để đảm bảo hiệu quả nhất.

Sunshineone.vn nơi cung cấp các thiết bị lọc nước hàng đầu Việt Nam, chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng bạn.

Bài viết liên quan

Top 5 Các Dòng Máy Lọc Nước Nano Tốt Nhất Hiện Nay

Top 5 Các Dòng Máy Lọc Nước Nano Tốt Nhất Hiện Nay

13/01/2023

Các dòng máy lọc nước Nano rất được ưa chuộng hiện nay do các tính năng và lợi ích đem lại. Để hiểu hơn về các dòng máy này, hãy tham khảo ngay bài viết. MÁY LỌC NƯỚC NANO LOẠI NÀO TỐT NHẤT NĂM 2023【TƯ VẤN】 MÁY LỌC NƯỚC NANO GIÁ BAO NHIÊU TIỀN?【TƯ VẤN】 […]

Xem thêm
Nên dùng máy lọc nước Nano hay RO?【Tư Vấn】

Nên dùng máy lọc nước Nano hay RO?【Tư Vấn】

29/12/2022

Lõi lọc Nano hay RO đều có tính năng ưu việt và lợi ích riêng, vậy nên dùng máy lọc nước Nano hay RO? Hãy cùng tìm hiểu cụ thể trong bài viết này nhé!! Có Nên Mua Máy Lọc Nước Nano Không?【Tư Vấn】 Máy Lọc Nước Ro Bù Khoáng Là Gì? Những Hiểu Lầm […]

Xem thêm
Máy lọc nước Nano là gì? Tiện ích của máy lọc nước Nano

Máy lọc nước Nano là gì? Tiện ích của máy lọc nước Nano

23/12/2022

Máy lọc nước Nano là gì? Tại sao máy được nhiều người lựa chọn sử dụng cho việc lọc nước? Cùng tìm hiểu trong bài viết của SunShineOne Việt Nam dưới đây. Có Nên Mua Máy Lọc Nước Nano Không?【Tư Vấn】 Máy Lọc Nước Nano Giá Bao Nhiêu Tiền?【Tư Vấn】 So Sánh Công Nghệ Lọc […]

Xem thêm
Contact Me on Zalo
0987.973.093